S9 WEBBOARD

Products ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม S9 => TAKATA : เข็มขัดทากาตะ => ข้อความที่เริ่มโดย: S9 ADMIN ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2013, 05:43:02 pmหัวข้อ: เทคโนโลยีระดับโลกของ TAKATA
เริ่มหัวข้อโดย: S9 ADMIN ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2013, 05:43:02 pm
(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_03.jpg)

ASM ® ANTI SUB MARINING TECHNOLOGY

ASM เป็นเทคโนโลยีเฉพาะจาก TAKATA ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของผู้ขับขี่เกิดอาการ "submarine" (ไหลลอดลงไปใต้เข็มขัด) เมื่อเกิดการปะทะด้านหน้า ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ ภาระการรับน้ำหนักบริเวณหัวไหล่ขณะปะทะจะถูกเทคโนโลยี ASM นี้ช่วย "ยืด" ระยะของเข็มขัดส่วนบนเล็กน้อยทำให้เกิดการถ่ายแรงให้เข็มขัดส่วนเอวจับตัวก่อน (ซึ่งช่วยไม่ให้เกิดอาการ submarine ไปในคราวเดียวกัน) และในจังหวะเด้งกลับร่างกายส่วนบนจะอยู่ในสภาพที่ช่วยให้ก้นของผู้ขับกระชับอยู่กับที่นั่งซึ่งเป็นประสบการณ์คล้ายคลึงกันกับที่คุณสัมผัสได้จากเข็มขัดนิรภัยยึด 3 จุดจากรถเดิม

ทั้งนี้เข็มขัดนิรภัยยึด 4 จุดทั่วไปที่ไม่มีเทคโนโลยี ASM จะทำให้เข็มขัดบริเวณด้านบนรับภาระแรงกระแทกก่อนเข็มขัดส่วนเอวเป็นสาเหตุให้ร่างกายส่วนบนได้รับผลกระทบจากแรงปะทะมากกว่าและทำให้เกิด อาการ "Submarine" ได้ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือมีอันตรายรุนแรงถึงแก่ชีวิต

*เทคโนโลยี ASM มีติดตั้งอยู่บนเข็มขัดของ TAKATA ทุกชนิด ไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยี HANS สำหระบการใช้งาน TAKATA ร่วมกับ Hans ต้องใช้รุ่นที่ออกแบบสำหรับรองรับ Hans เท่านั้นเช่น Formula 6 Hans หือ Race 6 Hans

(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_04.jpg)

TAKATA WEBBING

การผลิตเข็มขัดของ TAKATA นั้นถูกออกแบบเป็นพิเศษ และผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดในทุกขั้นตอน

TAKATA ใช้โพลีเอสเตอร์เป็นวัสดุหลักในการผลิตเพื่อความทนทานต่อแสง UV และน้ำกรดเช่นกรดจากแบตเตอรี่ อีกทั้งมีจุดเด่นที่ไม่ซึมซับความชื้นจึงทำให้ประสิทธิภาพของเข็มขัดไม่ถดถอยแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมใดๆก็ตาม นอกจากนี้โพลีเอสเตอร์ยังช่วยให้การถ่ายเทแรงจากการปะทะได้ดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเข็มขัดให้ดียิ่งขึ้นขณะเกิดอุบัติเหตุ

(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_05.jpg)

WEBBING CONSTRUCTION (โครงสร้างในการถักทอ)

เข็มขัดที่ผลิตโดย TAKATA มีเทคโนโลยีการออกแบบเป็นพิเศษเฉพาะตัวที่เรียกว่า "Memory Effect" ซึ่งเป็นการทอแบบพิเศษโดยใช้เส้นใยที่มีลักษณะเหมือนสปริงรูปใบไม้เล็กๆที่ขอบเส้นเข็มขัด ซึ่งจะช่วยให้เข็มขัดมีความเรียบแบนตลอดการใช้งาน ช่วยถ่ายเทแรงปะทะไปได้ทั่วเส้นเข็มขัด อีกทั้งยังช่วยให้สัมผัสบริเวณขอบไม่แข็งกระด้าง ซึ่งจะช่วยเพื่มความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_02.jpg)

2" LAP BELTS

TAKATA ใช้เข็มขัดคาดเอวขนาด 2 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับการยอมรับและยินยอมให้ใช้งานอย่างกว้างขวางในวงการมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก อาทิเช่นการแข่งขันรถ Formula 1,  NASCAR, IndyCar, Grand AM, ALMS และเกือบทุกการแข่งขันในรายการใหญ่ๆทุกรายการ ที่นักแข่งส่วนมากจะใช้เข็มขัดที่มีคุณสมบัติแบบนี้ในการแข่งขัน และความนิยมนี้ก็แพร่หลายไปสู่นักแข่งตามคาร์คลับอย่าง Porsche, BMW,  SCCA หรืองานแข่งขันทั่วๆไป

เหตุผลที่ทำไมขนาด 2 นิ้วมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า 3 นิ้ว สามารถพิจารณาได้จากสรีระของมนุษย์ ในบริเวณกระดูกเชิงกรานจะมีบริเวณที่เรียกว่าขอบกระดูกที่ยื่นออกมาอยู่เหนือสะโพกซึ่งเข็มขัดขนาด 2  นิ้วนั้นจะสามารถโอบรับขอบกระดูกเชิงกรานได้อย่างพอดี (บริเวณสีขาวของเข็มขัดในรูป) ในขณะที่เข็มขัดขนาด 3 นิ้วจะโอบรัดขอบกระดูกเชิงกรานสูงขึ้นมา (บริเวณสีแดงที่เลยขึ้นมาในรูป) ซึ่งการที่ขนาดของเข็มขัดกินพื้นที่บริเวณขอบกระดูกเชิงกรานมากเกินไปจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในขณะเกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งการใช้เข็มขัดคาดเอวขนาดขนาด 2 นิ้ว นอกจากจะทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกอึดอัดน้อยลงแล้วยังช่วยลดโอกาสที่เข็มขัดจะเลื่อนขึ้นเลยขอบกระดูกเชิงกรานแล้วรัดตัวในขณะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้อวัยวะภายในบอบช้ำได้

* ผลการทดสอบพบว่ายิ่งเข็มขัดคาดเอวจับตัวผู้ขับขี่ไวเท่าใดก็จะยิ่งลดภาระการรับน้ำหนักแก่บริเวณหน้าอก ศีรษะและคอ
* ขนาดของเข็มขัด 2 หรือ 3 นิ้วไม่มีความแตกต่างของความสามารถในการรอง รับน้ำหนัก เพราะต้องผ่านมาตรฐานในการทดสอบเดียวกัน

(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_01A.jpg)

ข้อแนะนำ

เข็มขัด TAKATA สามารถนำไปติดตั้งเข้ากับจุดเข็มขัดรถเดิมได้ทันทีโดยไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของเข็มขัดนิรภัยเดิมโดยทุกรุ่นผลิตตามมาตรฐานสูงสุด ECE-R 16.04 ( US Department of Transportation DOT) และ FMVSS 209. FMVSS 209 ของประเทศสหรัฐอเมริกา

* เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยส่วนพาดไหล่มีจุดเชื่อมต่อกับจุดเชื่อมต่อเข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลังดังนั้นห้ามใช้งานเบาะหลังในระหว่างที่ใช้งานเข็มขัดนิรภัยนี้โดยเด็ดขาด
* TAKATA ไม่แนะนำให้ถอดเข็มขัดนิรภัยติดรถเดิมออก

(http://www.clubs9.com/takata/images/Technology_01B.jpg)

TAKATA รุ่น DRIFT II และ DRIFT III สามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างปลอดภัยกับเบาะในรถที่สามารถปรับความสูงของเบาะพักหัวหรือมีช่องสำหรับลอดผ่านเข็มขัดบริเวณหัวไหล่เท่านั้น หากใช้กับเบาะที่ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวอาจเสี่ยงกับการทำให้เข็มขัดหลุดจากบริเวณไหล่ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุได้